Cách sử dụng Format Painter trong Excel 2016 để sao chép định dạng


Hướng dẫn cách sử dụng Format Painter trong Excel 2016 để sao chép định dạng từ ô này sang ô khác trong bảng tính nhanh chóng. Có những ô hai dải ô đã được cài đặt về font chữ, căn lề, đường viền, màu nền, định dạng văn bản hay nhiều thiết lập khác rất đầy đủ. Nếu có một ô hoặc dải ô khác bạn muốn thiết lập tương tự, nhưng thay vì phải lặp lại các thao tác đó, bạn có thể copy định dạng từ ô trước đó và áp dụng cho ô mới/

Format Painter là tính năng trên Excel 2016 cho phép bạn sao chép định dạng từ mộ ô (hoặc nhóm ô) sang một phần khác (vị trí khác) của bảng tính. Cách này sẽ giúp triển khai định dạng hiện tại đã thiết lập cho vùng chọn mới một cách nhanh chóng và dễ dàng, khỏi phải lặp lại quá trình chọn định dạng số, font chữ, căn lề, màu sắc, border các kiểu. Dưới đây, Giainghia.com sẽ hướng dẫn cách kích hoạt, sử dụng tính năng Format Painter trên Excel 2016.

Cách sử dụng Format Painter trong Excel 2016

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấp chọn vào ô đã thiết lập định dạng hoàn chỉnh. Dưới đây, Giainghia.com lấy ví dụ là ô A3.

Cách sử dụng Format Painter trong Excel 2016 để sao chép định dạng 1

Ô này Giainghia.com dùng định dạng văn bản là tiền tệ ($), số thập phân là 2 con số phía sau dấu phẩy, màu nền (background color) là màu vàng.

Bước 2: Tiếp đến, nhấp vào tab “Home” trên thanh công cụ ở đầu cửa sổ làm việc của bảng tính Excel 2016. Tìm đến nhóm “Clipboard”, rồi nhấp vào biểu tượng “Format Painter” là hình cái chổi quét sơn rất dễ nhìn.

Cách sử dụng Format Painter trong Excel 2016 để sao chép định dạng 2

Bạn sẽ thấy ô A3 sẽ được tô sáng lên bằng đường viền màu xanh lục xung quanh, đồng thời xuất hiện thông báo ở thanh trạng thái phía cuối cửa sổ bảng tính Excel: “Use the mouse to apply the copied format to another object“. (Sử dụng chuột để áp dụng định dạng được sao chép cho đối tượng khác).

Bước 3: Tiếp đến, bạn nhấp chọn vào ô muốn áp dụng định dạng đã sao chép ở ô A3. Dưới đây, Giainghia.com chọn dải ô từ D3 – D5, trong đó có các chữ số viết sẵn. Để chọn dải ô này, bạn nhấp chuột trái vào ô D3 rồi nhấn giữ chuột trái, kéo xuống cho đến D5. Vùng chọn sẽ là toàn bộ phạm vi từ D3, D4 cho tới D5.

Cách sử dụng Format Painter trong Excel 2016 để sao chép định dạng 3

Bước 4: Ngay sau khi thả chuột trái vừa quét qua dải ô D3:D5, bạn sẽ thấy định dạng của ô A3 sẽ được áp dụng cho toàn bộ dải ô D3:D5. Định dạng này gồm font chữ, đường viền, căn lề, mẫu, mà cụ thể ở đây là nền màu xanh, căn lề trái, định dạng tiền tệ đã được sao chép từ ô A3 sang ô D3:D5 mà không cần thao tác gì nhiều.

Cách sử dụng Format Painter trong Excel 2016 để sao chép định dạng 4

Thủ thuật về cách sử dụng Format Painter trong Excel 2016 để sao chép định dạng từ ô này sang ô khác sẽ rất cần thiết. Nhiều định dạng đã thiết lập trước đó, như font chữ, dạng số thập phân, thời gian, màu nền, border… các kiểu, sẽ được sao chép để áp dụng cho ô mới. Nó giúp người dùng tiết kiệm đáng kể thời gian và tránh sai sót khi muốn sao chép định dạng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*