Chất Điểm là gì, định nghĩa khái niệm Chất Điểm của vật trong Vật lý


Chất Điểm là gì, định nghĩa khái niệm Chất Điểm là gì trong vật lý cũng như các kiến thức liên quan như khối lượng của chất điểm là gì. Chất điểm là một khái niệm được phát biểu trong vật lý nhằm thuận tiện cho việc giải bài tập, cũng như nêu ra định nghĩa chung mà không cần quan tới kích thước của vật. Việc làm này rất có lợi cho quá trình học tập, tiếp thu kiến thức. Giainghia.com sẽ giải thích chất điểm là gì một cách dễ hiểu nhất cho mọi người.

Chất Điểm là gì, định nghĩa khái niệm Chất Điểm của vật trong Vật lý

Chất điểm là gì?

Chất điểm là khái niệm dùng để chỉ một vật đang chuyển động, mà kích thước của vật đó rất nhỏ so với độ dài của đường đi hoặc so với những khoảng cách mà ta đề cập tới. Thông thường các vật thể chuyển động được nói trong các sách vật lý đều được coi là chất điểm.

Ví dụ một đoàn tàu dài 2m chạy trên quãng đường dài 1.000 km thì vị trí của đoàn tàu đó trên bản đồ chỉ được biểu thị bằng một dấu chấm, hay còn gọi là một điểm. Trái đất chúng ta to như vậy, nhưng nếu so với vũ trụ thì cực kỳ bé, nên khi Trái đất quay quanh Mặt trời, chúng ta vẫn coi nó là một điểm mà thôi.

Khi một vật được coi là chất điểm thì khối lượng của vật coi như tập trung tại chất điểm đó. Như vậy, khối lượng của chất điểm là bằng với khối lượng của chính vật đó.

Theo định nghĩa của Wikipedia thì Chất Điểm còn được gọi là Khối Điểm, là khái niệm vạt lý chỉ những vật có khối lượng đáng kể nhưng kích thước có thể bỏ qua trong qua trình khảo sát các tính chất vật lý. Dù vậy, chất điểm trong vật lý khác với ĐIỂM trong toán học, vì ngoài tính chất hình học, thì chất điểm còn có khối lượng, vận tốc (tức tính chất vật lý) gắn liền với nó.

Chất điểm (hay khối điểm) trong vật lý là sự lý tưởng hóa của một vật hay hệ vật, mà kích thước của nó có thể bỏ qua so với con đường di chuyển của nó.

Hy vọng lời giải thích ngắn gọn của Giainghia.com đã giúp mọi người hiểu khái niệm Chất Điểm là gì trong vật lý, khối lượng chất điểm là bằng khối lượng vật, nhưng kích thước thì có thể bỏ qua và coi nó giống như một điểm mà thôi để cho dễ tính toán. Với khái niệm chất điểm, việc giải bài tập trong sách vật lý trở nên đơn giản hơn, tránh những thứ lằng nhằng khác. Học sinh cũng sẽ dễ hiểu về các khái niệm liên quan tới chuyển động. Vì thực ra, chuyển động và lực tác dụng của một vật vốn rất phức tạp trong đời sống thực.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*