Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho chỉnh sửa và hiển thị


Hướng dẫn cách ẩn công thức trong ô Excel 2016 để không hiển thị trên thanh chỉnh sửa, đồng thời khóa công thức nhằm bảo vệ không cho chỉnh sửa công thức. Cụ thể, một số bạn đọc gửi tới Giainghia.com câu hỏi làm cách nào để khi nhấp vào ô mà không thấy công thức trên thanh chỉnh sửa Excel 2016, thanh chỉnh sửa này nằm ở trên cùng, bên phải của bảng tính (ngay dưới thanh menu). Nói cách khác, đây là phương pháp để khóa công thức trong ô Excel 2016, vì thế người khác khi mở tài liệu bảng tính sẽ không nhìn thấy cũng như chỉnh sửa công thức hàm, toán học được.

Đây là một trong những tính năng rất hữu ích và cần thiết. Bởi bạn biết không, thiết lập hàm, công thức trên Excel 2016 rất mất công, mà nếu ai đó không biết vào chỉnh sửa thì sẽ làm sai lệch kết quả đi. Chưa kể, thuật toán có thể trở thành tài sản trí tuệ, nên muốn không để người khác “đánh cắp” tài sản này thì bạn nên bảo vệ chúng lại, tốt nhất là khóa không cho chỉnh sửa, đồng thời ẩn công thức trong ô Excel 2016 đi, dưới đây là cách thức được Giainghia.com hướng dẫn cụ thể.

Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho hiển thị và chỉnh sửa

Bước 1: Như ở ô A3 dưới đây, khi nhấp vào bạn sẽ thấy công thức hiển thị trong thanh chỉnh sửa phía trên. Đây chỉ là công thức đơn giản, nhưng nếu kết hợp các hàm, tạo thành dạng toán học phức tạp thì lại là vấn đề khác. Chỉ cần ai đó thay đổi một dấu + hay dấu – thôi là kết quả sẽ bị sai lệch. Hoặc bạn mất công tạo ra công thức tuyệt vời, lại bị người khác sao chép về dùng, thật là thiếu công bằng phải không.

Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho hiển thị, chỉnh sửa 1

Bước 2: Để ẩn công thức trong Excel 2016, đầu tiên bạn cần bỏ tính năng bảo vệ tất cả các ô trên bảng tính. Để làm điều này, hãy chọn tất cả các hàng, cột trong bảng tính (Ctrl + A). Nhấp chuột phải vào bảng tính đã chọn, menu hiện ra nhấp vào “Format Cells”.

Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho hiển thị, chỉnh sửa 2

Bước 3: Trong cửa sổ Format Cells, bạn chuyển sang tab “Protection”, bỏ tích chọn vào ô “Loked” để mở khóa ô trên Excel 2016, cuối cùng nhấn OK để đồng ý.

Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho hiển thị, chỉnh sửa 3

Bước 4: Tiếp đến, quay lại bảng tính, nhấp chọn vào ô chứa công thức mà bạn muốn ẩn. Nhấp chuột phải vào ô vừa chọn, menu hiện ra nhấp vào mục “Format Cells”.

Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho hiển thị, chỉnh sửa 4

Bước 5: Cửa sổ “Format Cells” hiện ra, bạn chuyển sang tab “Protection”, tích chọn vào ô “Hidden” để ẩn công thức trong ô Excel 2016. Cuối cùng, nhấn OK để đồng ý.

Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho hiển thị, chỉnh sửa 5

Bước 6: Với các ô chứa công thức đã được ẩn, người dùng cũng nên bảo vệ bảng tính để tránh người khác tự ý chỉnh sửa. Để thực hiện việc này, bạn nhấp vào tab “View” trên thanh công cụ ở đầu cửa sổ làm việc Excel 2016. Tiếp đến, nhấp vào nút “Protect Sheet” trong nhóm “Changes”.

Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho hiển thị, chỉnh sửa 6

Bước 7: Cửa sổ “Protect Sheet” hiện ra, bạn nhập mật khẩu bảo vệ cho công thức Exel 2016 vào khung “Password to unprotect sheet”.  Cuối cùng, nhấp “OK” để đồng ý.

Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho hiển thị, chỉnh sửa 7

Bước 8: Giờ đây, khi quay lại bảng tính và nhấp vào ô A3, bạn sẽ không thể thấy công thức hiển thị trên thanh chỉnh sửa. Đồng thời, biểu tượng bảo vệ với dấu chấm than ! năm trong hộp ô vuông màu vàng xuất hiện, để báo cho biết rằng công thức hàm trong đó được bảo vệ không thể tự ý chỉnh sửa.

Cách khóa, ẩn công thức Excel 2016 không cho hiển thị, chỉnh sửa 8

Người dùng nên ẩn công thức Excel 2016, đồng thời với những ô quan trọng, hãy khóa công thức Excel 2016 nhằm tránh tình trạng bị người khác đánh cắp hàm, công thức quan trọng, hay tự ý chỉnh sửa làm sai lệch kết quả. Đặc biệt, môi trường doanh nghiệp nhiều lúc đòi hỏi phải sử dụng chung một bảng tính để theo dõi sát kế hoạch công việc. Vì lý do nào đó, sẽ có người với mục đích xấu sẽ can thiệp vào bảng tính, gây ra những lỗi nghiêm trọng. Cách tốt nhất là ẩn công thức và bảo vệ bằng cách khóa ô trong Excel 2016, một giải pháp bảo mật tuyệt vời.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*